Tổng quan về ACETON

Aceton là hợp chất hữu cơ, có công thức (CH3)2CO. Aceton là một chất lỏng dễ cháy, không màu và là dạng xeton đơn giản nhất. Aceton tan vô hạn trong nước và là dung môi chủ yếu dùng để làm sạch trong phòng thí nghiệm.

 1. Lịch sử

          Aceton lần đầu được sản xuất bởi nhà giả kim thuật trong thời gian cuối thời Trung Cổ qua chưng cất khô acetate kim loại. (Ví dụ chì axetate, mà sản xuất “tinh thần của Sao Thổ” (kể từ khi biểu tượng giả kim chì cũng là biểu tượng chiêm tinh cho các hành tinh Sao Thổ)).

Nam 1832, Nhà hóa học Pháp Jean- Baptiste Dumas và hóa học người Đức Justus von Liebig xác định các công thức kinh nghiệm cho Aceton. Năm 1833, nhà hóa học người Pháp Antoine Bussy đặt tên Aceton bằng cách thêm các hậu tố- one đến gốc của axit tương ứng (tức là axit axetic). Năm 1852, nhà hóa học Anh Alexander William Williamson nhận ra rằng Acetone là methyl acetyl. Ngay những năm sau đó, Nhà Hóa học Pháp Charles Fresdéric Gerhardt cũng nêu quan điểm đồng tình với Alexander. August Kekulé người Đức công bố công thức cấu trúc hiện đại cho acetone vào năm 1865. Trong thế chiến I, Chaim Weizman phát triển quá trình phục vụ sản xuất công nghiệp của Aceton.

 1. Sản xuất

         Trong năm 2010, năng lực sản xuất trên toàn thế giới cho acetone ước đạt 6.7 triệu tấn mỗi năm. Hoa Kì được xem là có khả năng sản xuất cao nhất với khoảng 1,56 triệu tấn mỗi năm. Tiếp sau đó là Đài Loan và Trung Quốc đại lục.  Các nhà sản xuất lớn nhất của Aceton là INEOS phenol với 17% công suất của thế giới.  Với công suất cũng đáng kể (7-8%) bới Mitsui, Sunoco và Shell vào năm 2010. INEOS Phenok cũng sở hữu địa điểm sản xuất lớn nhất thế giới (420.000 tấn/năm) trong Beveren (Bỉ). Giá giao ngay của Aceton  trong mùa hè 2011 là 1.100-1.250 USD/tấn tại Hoa Kỳ.

         Aceton được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ Propylen. Khoảng 83% aceton được sản xuất thông qua quá trình Cumene. Aceton chính là kết quả của quá trình sản xuất Phenol. Trong quá trình Cumene, benzene là alkyl hóa với propylene để sản xuất Cumene, được oxy hóa để tạo ra phenol và axeton.

         Ngoài ra liên quan đến quá trình oxy hóa trực tiếp Propylene (quy trình Wacker-Hoechst) hoặc hydrat hóa của propylene để cung cấp cho 2-propan được oxi hóa thành aceton.

 1. Ứng dụng

                     Khoảng 1/3 sản lượng Aceton trên toàn thế giới được sử dụng như một dung môi, và ¼ được tiêu thụ như cyanohydrin acetone- tiền thân của methyl methacrylate.

 • Trong công nghiệp sản xuất Sơn và nhựa: Acetone là dung môi tốt cho nhiều loại nhựa và một số sợi tổng hợp. Được sử dụng như một thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni. Là chất tẩy nhờn nặng, rất hữu ích trong việc xử lí kim loại trước khi sơn. Ngoài ra còn dùng để hòa tan nhựa thông khi hàn xong giúp ngăn chặn sự ảnh hưởng của tia gỉ
 • Trong sản xuất dược phẩm: Aceton được sử dụng như một dung môi của các ngành công nghiệp dược phẩm và như là  một biến tính trong cồn biến tính. Aceton còn có vai trò như là một tá dược trong dược phẩm.
 • Trong công nghiệp chất mang: Mặc dù là một dung môi dễ cháy nhưng aceton vẫn được sử dụng rộng rãi như một dung môi cho việc vận chuyển an toàn và lưu trữ của axetylen. Một lít Aceton có thể hòa tan khoảng 250 lit axetylen ở áp suất 10 bar
 • Trong tổng hợp hữu cơ:

- Tổng hợp Methyl methacrylate:

 1.  (CH3)2CO + HCN → (CH3)2C(OH)CN
 2. (CH 3 ) 2 C (OH) CN + CH 3 OH → CH 2 = (CH 3 ) CCO 2 CH 3 + NH 3

- Tổng hợp Bisphenol A:

                                   (CH3)2CO + 2 C6H5OH → (CH3)2C(C6H4OH)2 + H2O

- Sản xuất dung môi Methyl isobutyl alcohol và Methyl iso butyl ketone:

2 (CH 3 ) 2 CO → (CH 3 ) 2 C (OH) CH 2 C (O) CH 3

 • Trong phòng thí nghiệm: Aceton được sử dụng như dung môi một cực, dung môi không proton có trong một loạt các phản ứng hữu cơ. Chẳng hạn như phản ứng SN 2. Việc sử dụng aceton rất quan trọng trong quá trình oxy hóa Jones. Đặc biệt, aceton được sử dụng phổ biến trong tẩy rửa làm khô nhanh cho dụng cụ thủy tinh. Ngoài ra còn được dùng như một tracer huỳnh quang trong các thí nghiệm dòng chảy
 • Ngoài ra, Aceton còn được sử dụng trong y tế, mỹ phẩm, tẩy rửa, công nghiệp in…

Công ty TNHH Phong Hải Lâm địa chỉ tin cậy vì chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Địa chỉ: 16/4E Hồ Thì Đò, Âp Mỹ Huề, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ Ms.Hà 0985 863 068

Cảm ơn và Kính chúc quý khách một ngày tốt lành.

 

Gọi điện
Chat Zalo
Chat Facebook
0985.863.068