Thị phần tiêu thụ Acetone trên thế giới năm 2017

Hiện này, khoảng 96% sản lượng Acetone của thế giới là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phenol. Do đó, rất nhiều xu hướng trong ngành công nghiệp phenol cũng được áp dụng cho acetone. Ngành công nghiệp acetone toàn cầu được thúc đẩy bởi lĩnh vực dung môi, chiếm 34% nhu cầu thế giới. Nhu cầu dung môi toàn cầu từ Aceton sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng lành mạnh cho đến năm 2022. Methyl methacrylate (MMA) xếp thứ hai về sản phẩm tiêu thụ acetone. Năm 2017, nhu cầu toàn cầu về nhựa MMA chiếm 25% tổng lượng tiêu thụ Aceton.  Bisphenol A(BPA) là sản phẩm có nhu cầu lớn thứ ba; tuy nhiên, theo dự báo giai đoạn gần đây, nhu cầu về Bisphenol A đang có xu hướng cao hơn MMA.
Aceton (dimethyl ketone, 2-propanone, CH3COCH3) là một chất lỏng trong suốt, không màu, dễ bay hơi có mùi ngọt. Là một ketone aliphatic đơn giản nhất nhưng đóng vai trò quan trọng nhất về mặt dung môi thương mại. Hầu hết quy trình sản xuất Acetone trên thế giới đều thông qua quá trình peroxy hóa cumene, như là một sản phẩm của quá trình sản xuất phenol. Aceton được sử dụng như là một chất trung gian trong sản xuất acetone cyanohydrin cho MMA, BPA và aldehyde, rượu. Các ứng dụng làm dung môi của aceton chiếm một phần lớn nhu cầu của thế giới.
Biểu đồ trong sau đây cho thấy mức tiêu thụ aceton trên thế giới:
 
Vì nhiều lý do, nguồn cung acetone có xu hướng dư thừa trên toàn thế giới. Cứ khoảng hai đơn vị phenol được sản xuất sẽ tương đương với việc tạo ra một đơn vị aceton. Trong khi Bisphenol A là một trong những dẫn xuất hoạt động tốt hơn, nó tiêu thụ tỷ lệ phenol cao hơn ba phần so với acetone. Đổi lại, nhu cầu bisphenol mạnh sẽ dẫn đến một thị trường aceton lớn hơn. Thứ hai, MMA là một dẫn xuất aceton quan trọng khác và các công nghệ MMA đã được thay đổi. Khi công suất được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, một số quy trình được xây dựng không sử dụng axit, chẳng hạn như sử dụng ethylene và methanol. Cả hai nguyên liệu này đều có thể sản xuất với chi phí rất thấp nếu khí tự nhiên có sẵn ở mức giá thấp được lấy từ vùng Trung Đông và hiên nay là ở Hoa Kỳ.
Năm 2017, nhu cầu Acetone trên toàn thế giới được dẫn đầu bởi Trung Quốc, Hoa Kỳ và Tây Âu. Được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa như tẩy sơn móng tay, xi măng, sơn mài và hoàn thiện, chất tẩy rửa và chất kết dính. Dược phẩm cũng là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ aceton.  Tiêu thụ nhiều không kém là ngành nhựa, cao su, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm. Sử dụng aceton làm dung môi là lựa chọn cuối cùng khi không thể sử dụng vào các mục đích khác có giá trị cao hơn. Sử dụng Aceton làm dung môi dự kiến sẽ là một thị trường tăng trưởng nhanh hơn trong những năm tới.
MMA hiện đóng thị phần lớn thứ hai trong tiêu thụ aceton. MMA tạo ra sản phẩm cuối cùng là các PMMA (polymethyl methacrylate). Nhựa PMMA được sử dụng để sản xuất tấm acrylic (đúc hoặc ép đùn)- sử dụng trong xây dựng thương mại, dân cư, xe cộ, máy bay, thiết bị hàng hải, thiết bị y tế… MMA dự kiến sẽ có sự tăng trưởng chậm nhất trong năm năm tới so với các sản phẩm khác được tạo ra từ Aceton.
Bisphenol là sản phẩm tiêu thụ aceton lớn thứ 3 trong năm 2017. Bisphenol A là nguyên liệu thô để sản xuất nhựa epoxy và nhựa polycarbonate. Polycarbonate được sử dụng chủ yếu trong phương tiện quang học (CD và DVD), điện, điên tử (cách điện, đầu nối và vỏ) và các lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, khi công nghệ mới được phát triển, phim ảnh và âm nhạc ngày càng được truyền phát nhiều hơn từ internet, thị trường truyền thông quang học đã ngừng phát triển. Các phân khúc xây dung, ô tô và máy tính hiện được xem là thị trường tăng trưởng chính của các nhà sản xuất polycarbonate. Nhu cầu về Polycarbonate dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới- điều này đồng nghĩa với việc thúc đẩy tăng trưởng BPA- thị phần tiêu thụ số lượng lớn Aceton. 
Như vậy có thể thấy, các thị phần tiêu thụ aceton được dự báo với sự tăng trưởng tích cực trong suốt giai đoạn dự báo góp phẩn cải thiện, thúc đẩy nhu cầu aceton.
Nguồn: https://ihsmarkit.com/products/acetone-chemical-economics-handbook.html
 
Công ty TNHH Phong Hải Lâm địa chỉ tin cậy vì chất lượng và sự chuyên nghiệp.
Địa chỉ: 16/4E Hồ Thì Đò, Âp Mỹ Huề, Xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Liên hệ Ms.Hà 0985 863 068-----
Cảm ơn và Kính chúc quý khách một ngày tốt lành.
 
 
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Facebook
0985.863.068